Liệu Bitcoin có phải là một tài sản?

0
678

Trong bài phát biểu vừa mới đây, chủ tịch FED Jerome Powell cho rằng Bitcoin là một tài sản lưu trữ giá trị giống như vàng. Ông cũng thừa nhận hiện tại Bitcoin hầu như không thể sử dụng như một loại tiền tệ, nhưng trong tương lai thì hoàn toàn có thể. Một ngày nào đó nước Mỹ có thể có đa dạng các loại tiền tệ.

Trung bình mỗi năm, giá trị của Bitcoin tăng khoảng 10 lần. Từ 0,1 đô la trong năm 2010, đến 1 đô la – năm 2011, 10 đô la – năm 2012, tới năm 2013 là 100 đô la. Nhưng từ thời điểm này sẽ có sự suy giảm nhẹ, cứ 2 năm thì giá trị của Bitcoin mới tăng 10 lần, nghĩa là năm 2015 giá trị của nó là 1.000 đô la, rồi tăng đến 10.000 vào năm 2017, 100.000 – năm 2019 và 1.000.000 – năm 2021. Từ đây trở đi, giá trị của Bitcoin không thể quy về đô-la được nữa, vì đồng đô-la sẽ không còn được sử dụng và ngân hàng trung ương cũng sẽ ngưng phát hành tiền. Và trong thế giới này, sự giàu có chỉ còn lại dưới 2 hình thức: đất đai và cryptocurrency (tiền mã hóa).

Một thành viên của Ủy ban Ngân hàng Thượng viện đã đặt câu hỏi cho chủ tịch FED:

“Nếu một hệ thống tiền mà hóa nào trở nên thịnh hành trên toàn cầu, liệu nó có giảm dần hay xóa bỏ nhu cầu đối với tiền tệ dự trữ hay không?”

Ông Jerome Powell đã trả lời rằng:

“Tôi nghĩ là điều này hoàn toàn có thể, nhưng chúng ta chưa hề thấy được sự thừa nhận rộng rãi đối với tiền mã hóa.

Bitcoin là một ví dụ. Gần như không có ai sử dụng Bitcoin để thanh toán. Họ sử dụng nó như một tài sản thay thế cho vàng. Nó là một tài sản dự trữ. Nó là một tài sản dự trữ mang tính đầu cơ như vàng.

Mọi người nói nhiều về vấn đề này kể từ khi tiền mã hóa trở nên nổi bật hơn. Nhưng rõ ràng chúng ta chưa thấy điều đó xảy ra nhưng không phải là không thể xảy ra trong tương lai. Nếu nó có thể xảy ra trong tương lai, ông sẽ thấy được một kỷ nguyên mà tại đó Mỹ sẽ có nhiều loại tiền tệ khác nhau…”

Hiện tại, các quốc gia có một lượng tiền dự trữ, thường là ngoại hối, để phục vụ các nhu cầu giao thương quốc tế. Tuy nhiên, nếu các loại tiền mã hóa trở nên phổ biến và được thừa nhận trên góc độ toàn cầu, khả năng tiền mã hóa có thể thay thế các đồng tiền dự trữ này.

Blockchain đặc biệt phát huy thế mạnh của nó trong việc quản lý, mua bán các loại tài sản online mà phổ biến nhất hiện nay là đồng bitcoin.

Vì chỉ tồn tại với số lượng hữu hạn (21 triệu bitcoin) nhưng nhu cầu đầu tư vào bitcoin như một nguồn tích trữ tài sản thay thế vàng, ngoại tệ, cổ phiếu,… liên tục leo thang, giá bitcoin đã tăng phi mã kể từ đầu năm nay. Không chịu sự kiểm soát của chính phủ, không lạm phát và phải khai thác như vàng, đồng tiền này đang là nguồn cứu sống quốc gia siêu lạm phát Venezuela – nơi người dân hầu như chẳng mua nổi thứ gì với đồng nội tệ nhưng lại sở hữu số mỏ đào bitcoin lớn bậc nhất trên thế giới. Tuy nhiên, bitcoin cũng có một vấn đề tiến thoái lưỡng nan mà cộng đồng sở hữu nó vẫn đang tranh cãi về giải pháp xử lý.

Hiện tại, mạng lưới bitcoin chỉ có thể xử lý 7 giao dịch mỗi giây, quá khiêm tốn so với mức 47.000 giao dịch mà mạng lưới VISA có thể đạt tới. Lý do là bởi cha đẻ bitcoin đã quy ước kích thước khối là 1MB để bất cứ ai cũng có thể tham gia đào, giúp cho hệ thống bitcoin được đúng chất là “phi tập trung”, khi việc khai thác nằm trong tay tất cả mọi người.

Thế nhưng chính kích cỡ này đã giới hạn khả năng đáp ứng đủ nhu cầu giao dịch không ngừng tăng của người dùng cá nhân và doanh nghiệp. Khi nhu cầu tăng cao nhưng kích thước khối không tăng theo, hệ thống bitcoin sẽ rơi vào tình trạng tắc nghẽn do có quá nhiều giao dịch chờ xử lý; chi phí giao dịch cũng sẽ bị đội lên cao. Cách duy nhất để tăng kích thước khối là tiến hành chia tách (hard fork) bitcoin thành đồng tiền mới trên chuỗi khối mới (như đồng Bitcoin Cash với kích thước block lớn hơn vừa ra đời vào tháng 8 năm nay). Điều này đồng nghĩa với việc sức mạnh điện toán phải sử dụng để đào bitcoin cũng sẽ tăng, dẫn đến xu hướng tập trung, bành trướng hóa các mỏ đào, bởi chỉ những mỏ có vốn và nguồn lực đủ lớn mới có thể tham gia. Viễn cảnh tiếp theo sẽ là mạng lưới bitcoin rơi vào vòng chi phối của một nhóm thiểu số và dễ hứng chịu các nguy cơ bị tấn công, đi ngược lại hoàn toàn lẽ tồn tại của nó.

Tin tốt là thị trường cryptocurrency đã có những đồng tiền với kích cỡ block linh hoạt như Ether (ETH), đồng tiền được đánh giá là có giá trị nội tại hơn hẳn bitcoin, bởi Ether không chỉ đơn giản là một đồng tiền ảo mà còn là huyết mạch của nền tảng Ethereum – cái tên sáng giá bậc nhất trong thế giới blockchain hiện nay.

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây