KYC Là Gì? – Cách Để KYC Thành Công [Cập Nhật 2019]

0
959

KYC là gì ?

KYC hay còn gọi là Biết khách hàng của bạn (Know Your Customer) là một hình thức tiêu chuẩn trong ngành đầu tư, đảm bảo các cố vấn đầu tư biết thông tin chi tiết về khả năng chịu rủi ro, kiến ​​thức đầu tư và tình hình tài chính của khách hàng.

Mục đích để đảm bảo rằng số tiền mà khách hàng muốn gửi là sở hữu hợp pháp của họ. Đồng thời cũng đảm bảo khách hàng không nằm trong danh sách đen “Blacklist” như khủng bố, tội phạm, tham nhũng, …

Các thuật ngữ này thường được giới ngân hàng dùng rất nhiều. Trong khuôn khổ bài viết hôm nay, mình sẽ đề cập tới KYC và AML trong lĩnh vực Cryptocurrency.

Các hình thức KYC bảo vệ cả khách hàng và cố vấn đầu tư. Khách hàng được bảo vệ bằng cách nhờ cố vấn đầu tư của họ biết đầu tư nào phù hợp nhất với tình huống cá nhân của họ. Cố vấn đầu tư được bảo vệ bằng cách biết những gì họ có thể và không thể bao gồm trong danh mục đầu tư của khách hàng.

ây là quá trình thu thập thông tin nhận dạng có liên quan tới khách hàng của một dịch vụ nào đó. Các thông tin cơ bản thường được thu thập là ảnh chân dung, số chứng minh thư, Passport, địa chỉ, …

Mục đích của quá trình KYC là việc loại bỏ những người không đủ tiêu chuẩn khỏi việc sử dụng một dịch vụ nào đó. Với mỗi đơn vị khác nhau, các tiêu chuẩn này có thể khác nhau.

Ví dụ: sàn giao dịch A chỉ cho phép các công dân Hoa Kỳ đăng ký và giao dịch trên này. Sàn B lại cho phép công dân toàn cầu sử dụng. Lúc này, sàn A, B chỉ cần lọc quốc tịch của mỗi user dựa trên thông tin KYC thu thập được.

Dựa vào cơ sở dữ liệu mà quá trình KYC thu thập được, các cơ quan chức năng có thể điều tra hoặc theo dõi các hành vi sai trái.

Quy tắc trong KYC

Quy tắc Thấu hiểu khách hàng (KYC) là một yêu cầu đạo đức đối với những người hoạt động trong lĩnh vực chứng khoán, những người đang giao dịch với khách hàng trong việc mở và duy trì tài khoản. Có hai quy tắc được đưa ra vào tháng 07/2012 cần thực hiện: Cơ quan quản lý ngành công nghiệp tài chính ( FINRA) Quy tắc 2090 (Thấu hiểu khách hàng) và FINRA 2111 (Tính phù hợp). Các quy tắc này áp dụng để bảo vệ cả đại lý môi giới (Broker – Dealer) và khách hàng và để người môi giới (Broker) và công ty đối xử công bằng với khách hàng.

Quy tắc thấu hiểu khách hàng 2090 quy định rằng tất cả các Broker – dearler nên nổ lực hợp lý khi mở và duy trì các tài khoản khách hàng. Cần phải hiểu và lưu giữ hồ sơ về các dữ liệu thiết yếu của mổi khách hàng cũng như xác định thẩm quyền hành động thay cho khách hàng.

Quy tắc KYC rất quan trọng khi bắt đầu mối quan hệ với khách hàng và người môi giới (Broker) để thiết lập các dữ liệu cần thiết cho từng  khách hàng trước khi đưa ra bất kỳ đề xuất nào.  Các dữ liệu cần thiết là những dữ liệu có hiệu quả trong việc phục vụ tài khoản khách hàng và cần lưu ý đến bất kỳ hướng dẫn xử lý đặc biệt nào liên quan đến tài khoản. Ngoài ra, Broker –dealer cần biết người sẽ hành động thay mặt cho khách hàng và Broker – dealer cần phải tuân thủ tất cả các luật, quy định và quy tắc trong lĩnh vực chứng khoán.

Tầm quan trọng của KYC 

Hãy thử tưởng tượng, rằng một tên khủng bố vừa kiếm được 1 triệu USD tiền mặt sau một vụ đánh bom tại Afghanistan. Hắn muốn chuyển 200k USD cho cô bồ đang buôn bán vũ khí tại Châu Phi.

Tất nhiên 2 đối tượng này là những phần tử cực đoan, chúng đang bị truy nã và tài khoản ngân hàng bị phong toả hết. Hắn nghĩ ra 1 cách là chuyển 1 triệu USD này thành Bitcoin để chuyển đi.Blockchain ẩn danh và chẳng ai biết hắn là ai trong các giao dịch này.

Làm Gì Để KYC Thành Công?

Dưới đây mình sẽ liệt kê danh sách các tài liệu cần thiết để thực hiện KYC:

  • Chứng minh nhân dân (CMND) hoặc Hộ chiếu (Passport)
  • Giấy phép lái xe (nhiều dự án cho phép sử dụng GPLX thay cho Passport hoặc CMND)
  • Giấy tờ chứng thực nơi cư trú của anh em đang có giá trị trong vòng 3 tháng. Các giấy tờ này có thể là hoá đơn điện nước, hoá đơn truyền hình TV,.. miễn là nó có thông tin về địa chỉ của anh em.
  • Khai báo thu nhập. Tức là yêu cầu bạn xuất trình các giấy tờ chứng thực thu nhập bạn từ đâu mà có. Điều này để đảm bảo rằng bạn không dùng “tiền bẩn” cho ICO hay sàn giao dịch đó. (Tuỳ từng dự án ICO/sàn giao dịch có yêu cầu hay không)
  • Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Anh và liên minh Châu Âu cũng đã tích hợp quy trình KYC, AML vào hệ thống tiền mã hoá của họ. Họ là những quốc gia đang đi đầu trong việc cho áp dụng và ban hành quy chế luật cho Blockchain cũng như Cryptocurrency.

————————————————————————————————-
Để không bỏ lỡ những cơ hội xxx tài khoản, hãy tham gia cùng trao đổi với chúng tôi tại
🗣Channel: https://t.me/vietnamcryptotrend
👥Group: https://t.me/vncryptotrend

🛎 Lưu ý: Tất cả thông tin đều mang tính chất thông tin và không được xem là lời khuyên đầu tư.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây