Thị trường tiền điện tử đã có mặt được 10 năm. Rất nhiều những cơ hội được mở ra cho những nhà đầu tư nhỏ lẻ. Tuy nhiên thống kê cho thấy chỉ có 1%-5% nhóm nhà đầu tư kiếm được tiền và giành chiến thắng trong thời gian dài. Liệu rằng bạn có đang cảm thấy việc đầu tư vào thị trường tiền điện tử của bản thân vẫn cho chút gì đó “Sai Sai”. Mình là Cris Luu, hy vọng bài viết dưới đây của mình sẽ giúp các bạn có cái nhìn khác và giảm thiếu những sai lầm đáng tiếc.

Cá nhân mình luôn bị thu hút bởi những THẤT BẠI của người khác hơn là THÀNH CÔNG. Bởi đa số mọi người đều cảm thấy ngưỡng mộ về thành công của người khác và đôi khi bị chính sự hào nhoáng từ hào quang thành công ấy che đi những bài học mà họ đang muốn chia sẻ. Dĩ nhiên mình không bảo thủ phủ nhận việc nhìn vào thành công của người khác để học tập, làm động lực để thay đổi nhưng ở đây mình chỉ muốn chia sẻ quan điểm rằng mình thích học từ những THẤT BẠI hơn vì ở đó mình có thể được thấy chính bản thân mình trong câu chuyện của họ. Vậy nên trong các bài viết sắp tới, mình sẽ cố gắng chia sẻ các sai lầm của bản thân khi mới bắt đầu tham gia thị trường cho đến hiện tại.

Trở lại chủ đề của bài viết hôm nay, dưới đây là 3 tư duy mà mình đúc kết lại trong quá trình đầu tư crypto của bản thân. Dĩ nhiên quan điểm thì không có đúng và sai, mình mong các bạn sẽ cởi mở để đón nhận và cùng thảo luận để chúng ta tốt hơn.

Tham gia thảo luận tại đây với mình nhé!

 Không có cái nhìn tổng quan về cách tiếp cận 1 kênh đầu tư 

Câu hỏi mình muốn dành cho các bạn là “Mục đích, mong muốn khi đến với thị trường này của các bạn là gì”. Làm gì cũng vậy, chúng ta nên có câu hỏi này cho mình. Dĩ nhiên đại đa số 96,69% sẽ đều trả lời rằng “Để kiếm tiền” hay dân dã hơn “Bỏ vào vốn gốc thì kiếm được hơn số vốn chúng ta bỏ vào”. Vậy đây là qui tắc đầu tiên từ ngàn năm, là qui luật tồn tại của tự nhiên.

Vậy vế đầu tiên được kết luận: “Ta dùng tiền bỏ vào và mong muốn rút ra gốc + lãi”

Vậy có phải việc có giữ được GỐC + CÓ LÃI chính là mấu chốt tư duy ở đây!

Vậy câu hỏi tiếp theo “Khi bạn rút ra khỏi thị trường thì bạn mong muốn hoàn gốc và LÃI bao nhiêu thì thoả mãn cho mong muốn trên”

Câu hỏi này vô cùng quan trọng, nó là qui tắc đầu tư cơ bản của các nhà đầu tư chuyên nghiệp trên mọi lĩnh vực. Chúng ta khoan hãy bàn đến việc crypto hay các ngành khác là cơ hội lớn 100 năm có 1 nên việc LÃI có thể sẽ không đo lường được 1 con số cụ thể nào cả bởi nó ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như:

+ Số tiền bạn bỏ vào là tiền như thế nào, có phải tiền nhàn rỗi không và nếu mất hết có ảnh hưởng gì đến cuôc sống cơm áo gạo tiền của bạn không

+ Số tiền bạn bỏ vào thị trường này với mục đích học hỏi và không quan tâm đến lỗ lãi

+ Đây là tiền bạn mong muốn nó sinh sôi nảy nở và khi chẳng may nó về 0 thì bạn có thể gặp khó khăn

+ Số tiền đầu tư này bạn đang vay có thời hạn và phải trả lãi hàng tháng.

….

Chung qui lại mình chỉ muốn dành 1 số lời khuyên cho người mới hoặc người tham gia thị trường đã lâu nhưng vẫn chưa đạt được thành quả tài chính bản thân mong muốn thì các bạn hãy hỏi bản thân mình câu hỏi đầu tiên này: “Cố gắng giữ được gốc và các bạn muốn lãi bao nhiêu trên số vốn bỏ ra”.

Khi xác định được câu hỏi này bạn sẽ có được những mục tiêu khi tham gia thị trường. Với mình sau khi trải qua rất nhiều lần mất kiểm soát trong việc có được target trong đầu tư thì mình cố gắng thay đổi dần và cố gắng làm theo tư duy này mỗi dịp có thể. Tức ở thị trường này bản thân mình và các bạn đôi khi sẽ nhận thấy hoặc có những cơ hội liên tục khiến chúng ta quên mất đi cái mục tiêu ban đầu.

Vậy nên hãy cố gắng đặt ra những target tối thiểu để chúng ta luôn trong thế thắng và quan trọng nhất hãy đầu tư bằng số tiền nhàn rỗi để giảm tải áp lực khi nếu có sự cố xảy ra. Khi bạn ở đủ lâu và cảm nhận đủ nhiều trong thị trường, tự khắc bạn sẽ tư rút ra được các chiến lược đầu tư phù hợp cho bản thân. Đừng cố gắng phụ thuộc vào bất kì tư duy ai, kể cả chính những lời này của mình. Chỉ có bạn, chính bạn đúng với hoàn cảnh của bạn sẽ hiểu được bản thân muốn gì.

 Tứ đại nguyên tắc khi đầu tư

Thua nhỏ

Thua lớn

Thắng nhỏ

Thắng lớn

Đây là 4 nguyên tắc cơ bản khi tham gia bất kì lĩnh vực đầu tư nào. Với cá nhân mình sau những lần “Thắng lớn” và cả “Thua lớn” và “Rớt về điểm xuất phát”. Nghe cứ như mô hình chart pumb, dump nhỉ. Thì hiện tại mình đã và đang làm theo 4 bộ qui tắc này khi thẩm định một cơ hội đầu tư. Mình sẽ xét đến chỉ số Risk:Reward (R:R) trước khi xuống tiền đầu tư. Nếu kết quả của tỉ số này >2 ( tức lời 2, lỗ 1 ) mình sẽ xem xét cân nhắc đầu tư. Bởi mình đã giảm thiếu tỉ lệ rủi ro và có bài toán quản trị khi rủi ro xảy ra để nó không ảnh hưởng nhiều đến kết quả đầu tư khác của mình. Với cách làm này mình sẽ thoải mái trong việc đưa ra các quyết định cắt lỗ hay chốt lời.

Nếu loại bỏ việc “THUA LỚN” trong quá trình đầu tư thì mình sẽ xem đó là 1 cơ hội đáng để cân nhắc.

Chốt lời không bao giờ sai.

“Chốt lời không bao giờ sai. Thà chốt để tìm cơ hội khác còn hơn mông lung vô định”

Lời khuyên này mình dành cho các bạn mới vào thị trường, chưa có nhiều kiến thức và đang follow các “KOLs trong giới crypto”. Việc bạn theo kèo của người khác có thể mang đến 1 thành quả tài chính đáng kể trong thời gian ngắn thì không có nghĩa họ sẽ giúp các bạn duy trì điều đó tháng qua tháng, năm qua năm. Có những thứ họ vẽ nên một bức tranh tươi đẹp và đôi lúc bạn đang tưởng tượng khi đó mình sẽ làm gì khi sỡ hữu số tiền đó. Nhưng các bạn nên cân nhắc và hãy đọc lại qui tắc 1 và 2. Có phải bạn đã và đang thoả mãn những điều mình nói ở trên tức “GIỮ ĐƯỢC GỐC + CÓ LÃI + KHÔNG THUA LỚN + KHÔNG THUA NHỎ và đôi khi đang ở thế “THẮNG LỚN”.

Vậy nên nếu “LỠ MAY MẮN” thoả mãn các điều trên mà phân vân không biết nên làm gì tiếp theo. Thì hãy cân nhắc các trường hợp sau đây.

1/ Chốt lời toàn bộ

2/ Chốt gốc, giữ lại phần lời

3/ Chốt gốc + 1 phần lời, giữ lại phần lời còn lại

4/ Mạo hiểm giữ tiếp để ăn dày hơn theo viễn cảnh tươi đẹp trong tương lai

Mình tin chắc các bạn sẽ tìm được câu trả lời cho bản thân và hoàn toàn cảm thấy thoải mái khi sau này nhìn lại. Trong cơ hội đều có rủi ro, trong rủi ro tất nhiên cũng sẽ có cơ hội. Và luôn nhớ trên đời này không thiếu cơ hội. Bạn không nằm trong cơ hội này thì có cơ hội khác. Và mình cực kì tâm đắt câu nói này:

“Cash is the king”

Tức bạn còn tiền thì không thiếu gì cơ hội. Biết đâu chốt non hoặc miss một kèo lại mở ra một cơ hội mới tiềm năng gấp 10 hoặc 100 lần. Hãy luôn giữ tinh thần lạc quan và có bài toán quán trị rủi ro trong mọi trường hợp. Về lâu dài đây là bản chất tư duy giúp bạn chiến thắng cuối cùng.

Nếu các bạn có thắc mắc hãy tham gia và liên lạc với mình ở group sau: t.me/vncryptotrend

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây